thẻ quà tặng điện tử

Thẻ quà tặng là gì? Sự khác biệt giữa thẻ quà tặng vật lý và điện tử

Hầu hết các cửa hàng và sàn thương mại khi phát hành thẻ quà tặng đều có 2 dạng: thẻ quà tặng vật lý (thẻ cứng) và thẻ điện tử (egift). Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng vẫn còn mơ hồ về sự khác nhau của 2 loại thẻ quà tặng này. Hôm nay, 1 Click MMO sẽ chia sẻ rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng.

Mục Lục

Thẻ quà tặng là gì?

thẻ quà tặng

Thẻ quà tặng – gift card là: một dạng thẻ đã có sẵn tiền trong thẻ, khách hàng sẽ dùng thẻ để thay thế tiền mặt khi mua hàng. Gift card của các hãng chỉ có thể sử dụng trong phạm vi liên kết của nhãn hàng đó với các đối tác của họ.

Thẻ thường có mệnh giá từ 5$ cho đến 1000$ tùy hãng phát hành. Chẳng hạn như: Amazon gift card có mệnh giá 5-1000$, Vanilla gift card lại có mệnh giá 10 – 500$ cho cả thẻ quà tặng vật lý và điện tử,…

Đặc biệt để thuận tiện cho việc mua sắm của khách hàng, các hãng đều phát hành gift card dưới hai dạng: thẻ vật lý (thẻ cứng) và thẻ điện tử (ecode/egift). Về bản chất cả hai hình thức này đều có thể sử dụng để mua hàng được. Song, chúng cũng có một vài điểm khác biệt.

1. Đối với thẻ quà tặng chính chủ

Thẻ quà tặng vật lý

Được phát hành dưới dạng thẻ nhựa cứng – tương tự như thẻ ATM/thẻ tín dụng của ngân hàng. Thông thường, các hãng sẽ phát hành các thẻ cứng có mệnh giá 25$, 50$, 100$, 200$, 250$ và 500$. 

Khách hàng có thể dùng thẻ cứng để mua sắm tại hệ thống bán lẻ, cửa hàng trực tuyến và các đối tác của hãng.

Thẻ quà tặng điện tử

Một dạng gift card khá phổ biến, được bày bán rất nhiều tại các trang thương mại điện tử nước ngoài. Bạn chỉ việc thanh toán hóa đơn online, thẻ điện tử sẽ được gửi trực tiếp về email mà bạn đã cung cấp khi mua hàng. Mà không cần phải ra cửa hàng offline để mua thẻ cứng vật lý. Ecode gift card có thể dùng để mua hàng trên internet, tại cửa hàng và các đối tác của hãng. 

Đặc biệt, bạn còn có thể tự tay thiết kế ra những chiếc thẻ điện tử xinh xắn, theo ý muốn để dành tặng cho những người thân yêu trong các dịp đặc biệt. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của các hãng như Vanilla nhằm thu hút khách hàng sử dụng ecode gift card.

2. Thẻ quà tặng đối với dân checker 

  • Thẻ cứng loại bảo lưu: gift card sẽ được seller uy tín mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc người nước ngoài được tặng nhưng không sử dụng, muốn bán đi. Loại thẻ này seller sẽ không rao bán rộng rãi cho các trung gian, mà chỉ bán cho một người trung gian uy tín, thậm chí là bán trực tiếp cho khách sử dụng để đảm bảo mã code của thẻ không bị mất. Chính vì vậy, gift thẻ cứng bảo lưu có giá tương đối cao so với các thẻ khác.
  • Thẻ vật lý đang được mua bán nhiều nhất trong giới là thẻ quà tặng vật lý không bảo lưu (dùng ngay sau khi mua gift card). Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của dân checker Việt Nam. Tuy thẻ cứng dùng ngay có giá nhỉnh hơn một xíu so với ecode gift card không bảo lưu nhưng giá vẫn “ổn áp nhất” và “an toàn” hơn trong các dòng gift card. Do thẻ vật lý thường không bị mất giftcard như ecode. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu seller gửi hóa đơn mua hàng cho bạn kiểm tra xem: thẻ họ đang bán, được thanh toán bằng hình thức nào: tiền mặt (cash), thẻ tín dụng (debit card/ visa card) hay hình thức khác. Việc kiểm tra hóa đơn mua hàng sẽ giúp bạn chắt lọc được những chủ sở hữu của thẻ quà tặng chất lượng hơn, nhằm giảm thiểu rủi ro: bị chargeback, mất balance, khóa account mua hàng, thu hồi hàng hóa,…

Thẻ quà tặng điện tử (ecode)

Bạn đừng thấy mình nói: thẻ cứng có thể giảm thiểu các rủi ro khóa account, thu hồi hàng hóa,… liền “xa lánh” thẻ điện tử nhé! Bởi ecode gift card cũng “có this có that”. 

  • Egift bảo lưu: là loại được những người làm tiếp thị liên kết với các hãng lớn và được hãng trả thù lao bằng thẻ điện tử hoặc do những người nước ngoài được tặng nhưng không dùng đến, bán lại cho các seller. Loại giftcard này không phải lúc nào cũng có hàng để mua bán – thường có theo đợt (tùy đợt thanh toán tiền Affiliate của hãng) và số lượng bán ra không nhiều, giá thành cũng không rẻ. Bởi vì thẻ điện tử bảo lưu được bán trực tiếp cho người dùng nên độ bảo mật khá cao, tương đương với thẻ quà tặng vật lý-bảo lưu. Do đó, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng loại hình này.
  • Egift dùng ngay: với một số hãng đặc biệt như Amazon và eBay các seller cũng như khách hàng rất hạn chế mua bán ecode gift card. Bởi thẻ quà tặng điện tử của chúng rất nhanh mất balance (chưa đến 1 phút sau khi bạn mua thẻ), ecode bị hỏng,… Điều này khiến cho các seller rất e ngại khi bán thẻ có bảo hành đổi/nạp. Bởi seller khó xác định được thẻ bị hỏng, mất balance thật hay do khách hàng cố ý scam. Đối với khách hàng: việc nạp ecode hỏng vào tài khoản nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến account, dễ bị review account, thậm chí là khóa tài khoản.
  • Các hãng khác như BestBuy, Sephora, Nike,… giá thành khá rẻ, rủi ro thấp hơn: vẫn có thể kịp mua hàng hóa và không bị mất balance quá nhiều như thẻ quà tặng điện tử của Amazon, eBay. Do đó, vẫn có những checker lâu năm, các “tay to, mặt lớn”  sử dụng. Khoản lợi nhuận kiếm được từ việc sử dụng thẻ điện tử hoàn toàn vượt xa phí tổn do dùng ecode gift card.

Tác giả: Dilys Phương

Liên hệ ngay

    Call Now