sân bay Long Thành chính là ''cú hích'' thu hút đầu tư vào Việt Nam

Xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2022 là gì?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa chỉ ra một số khó khăn, hạn chế về thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư từ đầu năm 2021 đến nay, đồng thời đưa ra một số nhận định về xu hướng của các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2022.

Nhiều khó khăn, hạn chế trong xúc tiến đầu tư 6 tháng đầu năm 2021

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ký Công văn số 6479/BKHĐT-ĐTNN gửi các Bộ và cơ quan ngang bộ, cùng với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022.
ầu Thủ Thiêm 2 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc triển khai chương trình xúc tiến đầu tư 6 tháng đầu năm 2021 còn một số khó khăn, vướng mắc. Có thể kể đến như, do chính sách phòng, chống dịch và điều kiện nhập cảnh, cách ly y tế của Việt Nam và các nước đã dẫn đến nhiều hoạt động khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tiếp tục bị trì hoãn.

Đồng thời, việc hỗ trợ trực tuyến cho hoạt động đầu tư kinh doanh còn chậm trễ. Công tác chuyển đổi hoạt động cung cấp dịch vụ hành chính công, xúc tiến trên nền tảng số chưa theo kịp xu thế chung.

Cùng với đó, việc đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư chưa được giải quyết kịp thời, hiệu quả. Xúc tiến đầu tư còn thiếu sự chủ động, chưa có chuyển biến nhanh và mạnh mẽ để thích ứng với tình hình mới.

Chưa hết, công tác trao đổi, kết nối với cộng đồng doanh nghiệp giữa các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương còn hạn chế.

Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có nhận định gì?

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có nhiều tín hiệu cho thấy sự lạc quan, tin tưởng về khả năng phục hồi phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ của Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, khẳng định Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

sân bay Long Thành chính là ''cú hích'' thu hút đầu tư vào Việt Nam

Mặc dù cũng gặp khó khăn chung như các nước do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng kết quả khảo sát của các Hiệp hội danh nghiệp nước ngoài cho thấy phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu đánh giá cao nổ lực của Chính phủ trong ứng phó với dịch bệnh.

Đồng thời, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm khống chế đợt dịch lần này; bày tỏ sự lạc quan vào khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2021-2022 và cam kết tiếp tục đầu tư, kinh doanh lâu dài.

Cụ thể, doanh nghiệp Châu Âu có 67% đánh giá tính cực về triển vọng môi trường kinh doanh Việt Nam; doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự lạc quan vào khả năng kinh tế Việt Nam phục hồi sớm, 47% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam; doanh nghiệp Hàn Quốc đều có kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam, trong đó, có 61,9% cam kết mở rộng đầu tư; phần lớn doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc ứng phó với dịch bệnh, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm khống chế dịch bệnh.

Cơ hội đầu tư nào dành cho Việt Nam?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nhu cầu tái cấu trúc, đa dạng hóa chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn để tránh mức thuế cao do xung đột thương mại và phân tán rủi ro được đẩy mạnh. Đây chính là cơ hội cho Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng, có tên trong bản đồ các cơ sở sản xuất toàn cầu và thực tế đã hình thành một số vùng công nghiệp hỗ trợ để cung ứng chuỗi sản xuất cho các tập đoàn đa quốc gia.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Công văn số 7388/UBND-KTN gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tham gia ý kiến về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng.

Thêm vào đó, một số đối tác lớn của Việt Nam có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn cung, tránh phụ thuộc vào một thị trường, giảm thiểu rủi ro.

Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn lớn đang thiếu hụt trên diện rộng chuỗi cung ứng cho sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử, do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với một số công ty công nghệ Trung Quốc; nhu cầu tiêu dùng các thiết bị điện tử (máy tính, máy chơi game,…) và phương tiện giao thông cá nhân (ô tô, xe điện,…) gia tăng ngoài dự đoán; nhu cầu về chất bán dẫn gia tăng, trong khi chuỗi sản xuất có nguy cơ đứt gãy; năng lực sản xuất của các doanh nghiệp chưa hồi phục do tác động của đại dịch.

Đây chính là cơ hội cho việc chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài sang các nước có lợi thế về công nghiệp điện, điện tử đang kiểm soát tốt dịch bệnh, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, các Hiệp định tự do thương mại (FTA) thế hệ mới tạo cho Việt Nam trở thành địa điểm thu hút nhà đầu tư ngoài thị trường Châu Á truyền thống với các dự án quy mô lớn, chọn lọc, có hàm lượng công nghệ cao và cam kết chuyển giao công nghệ, tập trung vào kết nối chuỗi cung ứng với các tập đoàn đa quốc gia.

Nguồn : Sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

    Call Now